ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สักวันหนึ่งต้องเป็นวันของเกษตรกรไทยที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม

วันนี้ผมเดินทางแวะเวียนมาแถวพระโขนงซึ่งเป็นเขตโรงเรียนเก่าตอนเรียนมัธยมพระโขนงพิทยาลัย มานั่งคุยกับพวกพ้องเห็นบรรกาศเปลี่ยนไปจาก30ปีที่ผ่านมามากซึ่งอาหารการกินยุคนั้นไม่แพงหลากหลายสภาพเดิมๆ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนไปอีกแบบคือราคาแพงขึ้นเป็น10เท่าตัวมีการปรับสีสันหน้าตาอาหารสวยงามหลากหลายโดยเฉพาะผักต่างๆนิยมผักสลัดกันมากมีหน้าตา
หลากสีราคาแพงทำให้นึกไปถึงเกษตรกรบ้านเราว่ามีโอกาสที่ดีมากกว่าคนสมัยก่อนมากมีโอกาส
ร่ำรวยตั้งตัวได้ คนสมัยนี้อายุยืนทำให้วัยเกษียรเป็นเพียงวัยเริ่มต้นที่จะทำการเกษตรเป็นอาชีพหลักไม่ว่าจะมาจากภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ อื่นๆก็มาจบลงตรงมีไร่ มีสวน มีฟาร์มเป็นของตนเองในชีวิตที่แท้จริง ซึ่งต้องอาศัยความรู้ความแม่นยำทางการเกษตรเพื่อความสำเร็จลดความ
เสี่ยง นักวิจัย นักวิชาการทางการเกษตรจึงต้องทำหน้าที่อย่างหนักมากขึ้นเพื่อคอยช่วยเหลือเป็น
พี่เลี้ยงให้แก่คนไทยที่มีอาชีพเกษตรที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น งานเกษตรนั้นมีการแข่งขันสูงด้าน
คุณภาพในตลาด และการจัดการฟาร์มเพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตให้มากด้วยจำนวนและคุณภาพ
วันนี้กลุ่มจัดสวนโทรมาประมูลงานในองค์กรใหญ่ได้เพราะทำต้นไม้สวยงามออกดอกเป็นระเบียบ
สัดส่วนที่ลงตัวจึงชนะการประมูลเพราะผ่านเกณฑ์ทุกอย่าง ครับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ยกขึ้นมาเล่าให้ทราบไว้ก่อนว่าทำงานเกษตรทุกสาขาอาชีพเราต้องทำคุณภาพเพื่อสร้างโอกาสแข่งขันใน
ตลาดที่กำลังมีความต้องการสูง อนาคตการเกษตรยังกว้างไกลพร้อมๆกับความมุ่งมั่นของคุณ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บทบาทของโปรตีน อะมิโน R&D 2551

บทบาทของโปรตีน อะมิโน R&D 2551 ในการลดต้นทุน/เพิ่มผลผลิต             ต้องยอมรับความจริงว่าประเทศไทยมีการใช้ “หัวเชื้อจุลินทรีย์”ในการเกษตรมากขึ้น  เพราะเชื่อว่ามันเป็นกลไกสำคัญในการปรับปรุงบำรุงดินดีขึ้นลดการใช้ปุ๋ยเคมี             แต่หัวเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดยังไม่ได้รับการตรวจสอบและรับรองคุณภาพหรือได้ใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายจากกรมวิชาการเกษตร             ด้วยเหตุนี้ อาจารย์กร  สุขเกษม  วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ได้คิดค้นและวิจัยโดยสกัดหน่วยเล็กสุดของโปรตีนจากผลิตภัณฑ์ผึ้งในรูปแบบของ “พอลิเปปไทด์พับซ้อนอัดแน่น”ซึ่งมีโมแลกุลที่มีพลังประจุไฟฟ้าหลายกลุ่มมีความสำคัญที่สุดต่อเซลล์สิ่งมีชีวิตและมีคุณสมบัติการทำละลายทางกายภาพ     และ ฟิสิกส์ของแร่ธาตุในดินและน้ำ             เป็นเวลากว่า 4 ปีในการวิจัยและทดสอบหัวเชื้อจุลินทรีย์โปรตีนอะมิโนร่วมกับหน่วยงานภาครัฐอย่าง ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา เป็นต้น นายพิเชษฐ  ไชยพาณิชย์ ผ.อ ยืนยันว่าให้ผลผลิตยางมากที่สุดนอกจากนี้สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ม.เกษตรฯบางเขนได้ทดสอบแล้วพบว่ามีโปรตีน 13.33% ของน้ำหนักและจุลินทรีย์อะมิโนโปรตีน…

วิธีแก้ราสนิมของแก้วมังกรด้วย PARD2551 ได้ผลจากการใช้จริงในพื้นที่ทุกภาคมา 2-3 ปี

โรคเชื้อราสนิม ที่เกิดกับแก้วมังกร
           มีลักษณะคล้ายกับ โรคในมะนาว เป็นโรคที่แก้ไม่หายด้วยสารเคมี จากการพยายามมานานของเกษตรกรและมีราคาแพง จึงทำให้เป็นปัญหาต่อการผลิตแก้วมังกรในประเทศ ซึ่งมีความต้องการของตลาดสุขภาพสูงและขายได้ราคาดีเป็นโอกาสที่เกษตรจะสร้างรายได้ในครัวเรือนได้เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง           โรคนี้เรียกว่า โรคลำต้นจุดสีน้ำตาล เชื้อสาเหตุโรคเกิดจากเชื้อรา Dothiorella sp.พบว่าระบาดหลายระดับทั่วทุกภาคของประเทศประเทศ
อาการของโรค
          ลักษณะอาการจะพบในบริเวณกิ่งอ่อนและผลอ่อนเป็นจุดสีเหลือง จากนั้นจะเกิดเป็นตุ่มจุดนูนเล็กสีน้ำตาลคล้ายสนิม และคล้ายแผลขนาดใหญ่คล้ายรอยปื้นไหม้ ถ้าเกิดที่ผลทำให้ผลเสียหายเป็นตำหนิ ทำให้ราคาและคุณภาพต่ำ
แนวทางการแก้ไข
          ลดการใช้ปุ๋ยเคมี คอก มากเกินไป ทำให้ต้นอ่อนแอต่อโรค โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย และปุ๋ยคอก หมักที่ไม่สมบูรณ์ใส่ให้น้อยที่สุดเท่าที่ต้นไม่ขาดธาตุอาหารก็เพียงพอ
          ใช้สารสูตรโปรตีนพิเศษเฉพาะ PARD ฉีดพ่นต้นทุก 7-15 วัน และให้ฉีดลงดินด้วยเปลี่ยนรูปแหล่งหลบซ่อนของเชื้อที่อาศัยในดิน ถ้ายังไม่หายมากเป็นที่น่าพอใจก็เพิ่มเวลา…

สวนทุเรียนน้องใหม่อายุ1ปี4เดือนที่สุราษฎร์เกิดใบเหลืองร่วง

ผลไม้ที่คนต่างประเทศแย่งคนไทยบริโภคยุคนี้จะเป็นอย่างอื่นไม่ได้นั่นคือผลทุเรียน โดยเฉพาะชาวจีนเข้ามาทำเป็นธุรกิจถึงถิ่น
ปลูกกันเลย ยังมีชาวฮ่องกง ญี่ปุ่น ยุโรป ฯรู้จักรับประทานเพราะชื่นชอบรสชาติกันอย่างดี ด้วยเหตุนี้เกษตรกรผู้ปลูกสวนยางพารา
ที่ราคาตกต่ำหันมาปลูกทุเรียนกันมากขึ้นทุกวัน แต่การสร้างสวนใหม่นั้นก็พบปัญหานานาประการ การทำเกษตรนั้นส่วนมากในบ้าน
เราส่วนใหญ่เกษตรกรทำกันไปโดยประมาณไม่แน่นอน บอกต่อกันแนะนำไปตามเขาว่ามาจึงพบปัญหาใหม่ๆเข้ามาให้แก้ไขกันอยู่
เสมอก็เป็นอย่างนี้แหละ แต่บางคนที่จริงจังในการทำนั้นไม่ยอมอยู่นิ่งเฉยหาวิธีการใหม่ๆมาทดลองแต่ก็ไม่พ้นปัญหาอยู่ดี มีคนบอก
ใช้สารเคมีดินเสียจึงไปเอาขี้วัวมาใส่ต้นละกระสอบ ผลการใช้ทำให้ใบร่วงเหลืองทั้งสวนนี่แหละครับ บันทึกผู้สอบถามแต่ละวันเก็บ
ปัญหาที่แตกต่างกันออกไปไว้แต่ช่วยแนะนำไปแล้วให้ใส่ทีละเล็กละน้อยก็ดีขึ้น