ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

บันทึกความทรงจำ กร สุขเกษม

สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของผมนั้นคงจะเป็นเรื่องงานกับการเรียนรู้ทางวิชาการเกษตรผมเริ่มต้นจากเรียนเกษตรตั้งแต่มัธยมถึงมหาวิทยาลัย เรียนไปเพื่อทำให้ครอบครัวของผมมีความมั่นคงในอาชีพ จนกระทั้งสามารถทำได้จริงโดยทุกคนมีความมั่นคง
ในอาชีพเกษตรกันทั้ง6คน จากนั้นก็พัฒนาจากเพื่อครอบครัวสู่เส้นทางเพื่อสังคมตามลำดับของชีวิตผมเริ่มเมื่อปีพ.ศ.2545ผมแยกตัวจากพี่น้องมาเข้ากรุงเทพเริ่มต้นให้โอกาสสำหรับตัวเองหลังพ่อจากไปโดยการ
ร่ำเรียนต่อด้วยการส่งตัวเองเรียนประกอบอาชีพส่วนตัวในด้านการเกษตรจนถึงปัจจุบันเป็นนักวิจัยและที่ปรึกษาให้กับเกษตรกร
ฟาร์ม สื่อมวลชน สถานศึกษาต่างๆ องค์กรไม่แสวงหากำไร มูลนิธิ เพื่อให้ได้มาตรฐานเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ เพื่อประโยชน์รายได้แก่เกษตรกร คุณภาพผลผลิตดีต่อผู้บริโภค และสิงแวดล้อม ซึ่งความเป็นนักวิจัยอิสระที่เป็นสมาชิกสมาคมนักวิจัยทำให้ผมมีความมุ่งมั่นในงานที่ทำอยู่ค่อนข้างจะลำบากจากการที่ใช้ทุนตนเองไม่มีเงินจากแหล่งใดมาสนับสนุนแต่ผมก็มีความพยายามต่อไปโดยไม่คิดจะเลิกทำแต่ทำด้วยความมุ่งมั่น
อย่างตั้งใจ แต่ด้วยความเป็นเจ้าของบริษัทวิจัยเอกชนทำให้หลายคนมองว่าพวกขายปุ๋ย-ยา ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับให้ความ
สำคัญมากนักแต่ผมไม่ใส่ใจเรื่องนั้นในสายตาคนแล้วแต่จะมองกันหลากหลาย แต่งานผมไม่เพียงแต่มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ที่
ผมคิดขึ้นมาผลักดันเชิงพาณิชย์แต่ผมยังต้องปรับรูปแบบ แนะนำเทคโนโลยีใหม่ ปรับขั้นตอนให้ความรู้ช่วยแก้ไขปัญหายาก
ที่เกษตรกรแก้ไม่ได้จนเกษตรกรสามารถเดินต่อได้อย่างมีความสุข วันนี้รู้สึกอยากเขียนอะไรเล่นประมาณนี้ไว้ให้ตัวเองและ
ผู้สนใจอ่านเล่นเผื่อวันข้างหน้าจะได้เตือนความทรงจำว่าเรารักอะไร คิดจะทำอะไรในปี2559

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

บทบาทของโปรตีน อะมิโน R&D 2551

บทบาทของโปรตีน อะมิโน R&D 2551 ในการลดต้นทุน/เพิ่มผลผลิต             ต้องยอมรับความจริงว่าประเทศไทยมีการใช้ “หัวเชื้อจุลินทรีย์”ในการเกษตรมากขึ้น  เพราะเชื่อว่ามันเป็นกลไกสำคัญในการปรับปรุงบำรุงดินดีขึ้นลดการใช้ปุ๋ยเคมี             แต่หัวเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดยังไม่ได้รับการตรวจสอบและรับรองคุณภาพหรือได้ใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายจากกรมวิชาการเกษตร             ด้วยเหตุนี้ อาจารย์กร  สุขเกษม  วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ได้คิดค้นและวิจัยโดยสกัดหน่วยเล็กสุดของโปรตีนจากผลิตภัณฑ์ผึ้งในรูปแบบของ “พอลิเปปไทด์พับซ้อนอัดแน่น”ซึ่งมีโมแลกุลที่มีพลังประจุไฟฟ้าหลายกลุ่มมีความสำคัญที่สุดต่อเซลล์สิ่งมีชีวิตและมีคุณสมบัติการทำละลายทางกายภาพ     และ ฟิสิกส์ของแร่ธาตุในดินและน้ำ             เป็นเวลากว่า 4 ปีในการวิจัยและทดสอบหัวเชื้อจุลินทรีย์โปรตีนอะมิโนร่วมกับหน่วยงานภาครัฐอย่าง ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา เป็นต้น นายพิเชษฐ  ไชยพาณิชย์ ผ.อ ยืนยันว่าให้ผลผลิตยางมากที่สุดนอกจากนี้สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ม.เกษตรฯบางเขนได้ทดสอบแล้วพบว่ามีโปรตีน 13.33% ของน้ำหนักและจุลินทรีย์อะมิโนโปรตีน…

วิธีแก้ราสนิมของแก้วมังกรด้วย PARD2551 ได้ผลจากการใช้จริงในพื้นที่ทุกภาคมา 2-3 ปี

โรคเชื้อราสนิม ที่เกิดกับแก้วมังกร
           มีลักษณะคล้ายกับ โรคในมะนาว เป็นโรคที่แก้ไม่หายด้วยสารเคมี จากการพยายามมานานของเกษตรกรและมีราคาแพง จึงทำให้เป็นปัญหาต่อการผลิตแก้วมังกรในประเทศ ซึ่งมีความต้องการของตลาดสุขภาพสูงและขายได้ราคาดีเป็นโอกาสที่เกษตรจะสร้างรายได้ในครัวเรือนได้เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง           โรคนี้เรียกว่า โรคลำต้นจุดสีน้ำตาล เชื้อสาเหตุโรคเกิดจากเชื้อรา Dothiorella sp.พบว่าระบาดหลายระดับทั่วทุกภาคของประเทศประเทศ
อาการของโรค
          ลักษณะอาการจะพบในบริเวณกิ่งอ่อนและผลอ่อนเป็นจุดสีเหลือง จากนั้นจะเกิดเป็นตุ่มจุดนูนเล็กสีน้ำตาลคล้ายสนิม และคล้ายแผลขนาดใหญ่คล้ายรอยปื้นไหม้ ถ้าเกิดที่ผลทำให้ผลเสียหายเป็นตำหนิ ทำให้ราคาและคุณภาพต่ำ
แนวทางการแก้ไข
          ลดการใช้ปุ๋ยเคมี คอก มากเกินไป ทำให้ต้นอ่อนแอต่อโรค โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย และปุ๋ยคอก หมักที่ไม่สมบูรณ์ใส่ให้น้อยที่สุดเท่าที่ต้นไม่ขาดธาตุอาหารก็เพียงพอ
          ใช้สารสูตรโปรตีนพิเศษเฉพาะ PARD ฉีดพ่นต้นทุก 7-15 วัน และให้ฉีดลงดินด้วยเปลี่ยนรูปแหล่งหลบซ่อนของเชื้อที่อาศัยในดิน ถ้ายังไม่หายมากเป็นที่น่าพอใจก็เพิ่มเวลา…

สวนทุเรียนน้องใหม่อายุ1ปี4เดือนที่สุราษฎร์เกิดใบเหลืองร่วง

ผลไม้ที่คนต่างประเทศแย่งคนไทยบริโภคยุคนี้จะเป็นอย่างอื่นไม่ได้นั่นคือผลทุเรียน โดยเฉพาะชาวจีนเข้ามาทำเป็นธุรกิจถึงถิ่น
ปลูกกันเลย ยังมีชาวฮ่องกง ญี่ปุ่น ยุโรป ฯรู้จักรับประทานเพราะชื่นชอบรสชาติกันอย่างดี ด้วยเหตุนี้เกษตรกรผู้ปลูกสวนยางพารา
ที่ราคาตกต่ำหันมาปลูกทุเรียนกันมากขึ้นทุกวัน แต่การสร้างสวนใหม่นั้นก็พบปัญหานานาประการ การทำเกษตรนั้นส่วนมากในบ้าน
เราส่วนใหญ่เกษตรกรทำกันไปโดยประมาณไม่แน่นอน บอกต่อกันแนะนำไปตามเขาว่ามาจึงพบปัญหาใหม่ๆเข้ามาให้แก้ไขกันอยู่
เสมอก็เป็นอย่างนี้แหละ แต่บางคนที่จริงจังในการทำนั้นไม่ยอมอยู่นิ่งเฉยหาวิธีการใหม่ๆมาทดลองแต่ก็ไม่พ้นปัญหาอยู่ดี มีคนบอก
ใช้สารเคมีดินเสียจึงไปเอาขี้วัวมาใส่ต้นละกระสอบ ผลการใช้ทำให้ใบร่วงเหลืองทั้งสวนนี่แหละครับ บันทึกผู้สอบถามแต่ละวันเก็บ
ปัญหาที่แตกต่างกันออกไปไว้แต่ช่วยแนะนำไปแล้วให้ใส่ทีละเล็กละน้อยก็ดีขึ้น